Cùng doanh nghiệp phát triển thương hiệu

tltnghi.sct
01/09/22
0
523 lượt xem

TTO – Vượt qua khó khăn, thách thức, 30 thương hiệu hàng đầu của TP.HCM có một đêm tôn vinh đầy trân trọng, ấm áp tại lễ trao giải “Thương hiệu vàng TP.HCM” năm 2021 vào tối 6-1-2022 tại GEM Center, quận 1, TP.HCM.

Cùng doanh nghiệp phát triển thương hiệu - Ảnh 1.
Những doanh nghiệp được vinh danh tại buổi lễ trao giải “Thương hiệu vàng TP.HCM” – Ảnh: N.TRÍ

Đây là lần thứ 2 TP tổ chức giải thưởng này nhằm tôn vinh các thương hiệu sản phẩm; nhóm sản phẩm; hàng hóa, dịch vụ uy tín, tiêu biểu trên địa bàn TP.

Những thương hiệu đã được “tôi luyện” xuyên đại dịch

Phát biểu chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp tại lễ trao giải thưởng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định đối với TP, xây dựng thương hiệu sản phẩm không chỉ là nhiệm vụ của bản thân doanh nghiệp, mà còn là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, và hơn bao giờ hết là mong mỏi của chính quyền TP.

Bởi lẽ TP có hơn 450.000 doanh nghiệp, tuy nhiên chỉ có khoảng 800 doanh nghiệp có số vốn trên 1.000 tỉ đồng và thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp hầu như chưa tạo được nhiều dấu ấn đối với người tiêu dùng.

“TP mong muốn các doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến việc giữ vững và tiếp tục phát triển giá trị thương hiệu của mình, trong đó chú trọng ba nội dung quan trọng, đó là: trách nhiệm với chính doanh nghiệp mình – để tiếp tục giữ vững và phát triển thành các thương hiệu mạnh, vươn tầm quốc tế; trách nhiệm đối với cộng đồng doanh nghiệp TP nói chung – để dẫn dắt các thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp khác cùng phát triển, cùng liên kết hình thành những tập đoàn kinh tế lớn, nguồn lực mạnh; trách nhiệm đối với sự phát triển bền vững của TP, tăng cường ứng dụng công nghệ và sản xuất xanh, hướng đến tiêu dùng xanh”, Chủ tịch UBND TP nhắn nhủ.

Trong lần trao giải thứ 2 của năm 2021, đã có 30 thương hiệu được vinh danh trong các lĩnh vực sản xuất lương thực thực phẩm, dịch vụ, lĩnh vực công nghiệp, bất động sản…

Trong đó có những doanh nghiệp lớn gắn với người tiêu dùng TP như Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan, Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex, Nhựa Duy Tân, Giấy Vĩnh Tiến… Điều đặc biệt của lễ trao giải năm nay có 2 bệnh viện đại diện cho ngành y tế, y bác sĩ tại TP.HCM là Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hùng Vương.

Cùng doanh nghiệp phát triển thương hiệu - Ảnh 2.
Các thương hiệu đoạt giải có độ nhận biết, có uy tín cao trong tâm trí khách hàng và những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của TP – Ảnh: K.N.

Động lực phát triển của doanh nghiệp

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ – giám đốc Sở Công thương TP – giải thưởng năm 2021 được tổ chức trong một bối cảnh đặc biệt là đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, hầu hết doanh nghiệp phải đối diện với rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, Sở Công thương đã chủ động mời gọi, khuyến khích doanh nghiệp tham gia nhằm tôn vinh những gương mặt xứng đáng sau một năm đối mặt với thử thách lớn chưa từng có.

Lý giải về sự xuất hiện của các bệnh viện bên cạnh những ngành nghề sản xuất, dịch vụ tiêu biểu của TP, ông Vũ cho rằng điều này cũng khá dễ hiểu, bởi trong năm COVID-19 vừa qua đã ghi nhận sự hoạt động mạnh mẽ của các đơn vị này, và các bệnh viện ngày càng quan tâm hơn đến việc đầu tư, quảng bá cho dịch vụ, thương hiệu của chính mình thay vì chỉ tập trung vào chuyên môn như trước đây.

Theo ông Trần Hà Minh Quân – viện trưởng Viện ISB, Đại học Kinh tế TP.HCM: “Giải thưởng đã tạo động lực khuyến khích cho các doanh nghiệp tích cực đổi mới, sáng tạo, phát triển thương hiệu sản phẩm bền vững, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh của thương hiệu sản phẩm TP tại thị trường trong nước và quốc tế”.

Sau hai năm tổ chức thành công, những người tổ chức cũng kỳ vọng trong lần thứ ba, giải thưởng sẽ có sự bứt phá hơn nữa. Đặc biệt là sẽ mở ra cơ hội cho nhiều doanh nghiệp mới, những doanh nghiệp chưa có đủ bề dày trong thị trường nhưng có những thành công đáng được ghi nhận.

Quan trọng hơn, giải thưởng thường niên “Thương hiệu vàng TP.HCM” còn gửi thông điệp đến với doanh nghiệp TP về sự quan tâm và đồng hành của chính quyền TP và cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng thương hiệu mạnh của TP, những cánh chim đầu đàn, góp phần vào xây dựng hình ảnh của một trung tâm kinh tế năng động.

Chất lượng – công khai – minh bạch

Giải thưởng “Thương hiệu vàng TP.HCM” bắt đầu từ năm 2020 và được trao tặng hằng năm thông qua bình chọn với các tiêu chí: chất lượng, công khai, minh bạch để xác định và tôn vinh thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp TP; đồng thời là bước khởi đầu để thông qua các thương hiệu sản phẩm này, TP có thể hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp TP ngày càng lớn mạnh.

Với nỗ lực của ban tổ chức giải thưởng, chỉ hơn hai tháng cuối năm 2021 phát động, TP đã nhận được 62 hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp, trong đó có những thương hiệu sản phẩm đã được hình thành từ rất lâu và từng bước khẳng định uy tín, chất lượng của sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế.

Theo đánh giá của hội đồng bình chọn, hầu hết thương hiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đoạt giải đã trải qua quá trình hình thành và phát triển khá dài và xác định được vị thế vững chắc trên thương trường, có độ nhận biết và có uy tín cao trong tâm trí khách hàng và những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của TP.

Nguồn: https://tuoitre.vn/